Thịt heo được xem là một trong những thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn hàng ngày của đa số gia đình Việt. Các món ngon được chế biến từ thịt heo chứa nhiều chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. 

Cũng chính vì lý do đó mà thịt heo luôn được nhiều người yêu thích. Càng ngày càng có thêm nhiều món ăn ngon từ thịt heo được sáng tạo và chế biến với nhiều công thức khác nhau. 

Cơm Ngon Việt Nam, xin giới thiệu đến bạn những món ngon từ thịt heo giúp bạn có thêm thật nhiều lựa chọn cho bữa cơm gia đình nhé!

1. Sườn heo xào chua ngọt

Sườn heo xào chua ngọt
Sườn heo xào chua ngọt

Sườn xào chua ngọt là món ăn ngon mà hầu hết mọi lứa tuổi đều yêu thích. Bạn có thể làm cho bữa ăn của gia đình thêm hấp dẫn bằng cách đưa món ăn này vào thực đơn. Miếng sườn đầy đặn, dai dai quyện với nước sốt chua ngọt đậm đà, ăn với cơm vô cùng tròn vị.

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Thịt sườn heo: 500 g 
  • Cà chua: 2 quả      
  • Hành tây: 1 củ hành tây 
  • Chanh: 1/2 quả 
  • Tỏi, hành tím, ớt sừng băm nhỏ 
  • Nước mắm, dầu ăn 

Sơ chế và chế biến:

Bước 1: Sơ chế sườn heo: Sườn heo sau khi mua về, bạn vớt ra rửa sạch, trụng qua nước sôi để khử mùi hôi. Sau đó sườn được tẩm ướp các gia vị (hạt nêm, muối, tiêu, hành tím).

Bước 2: Pha chế nước mắm chua ngọt: Cho 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm, chút bột ngọt, 3 thìa nước lọc, tỏi và ớt băm, 1/2 quả chanh vào trộn đều. 

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho sườn vào xào với 2 thìa dầu ăn. Khi sườn chín vàng đều hai mặt, vớt ra để ráo dầu ăn, cho nước mắm đã pha và cà chua thái lát vào xào đến khi sườn săn lại. Sau đó cho hành tây vào đảo khoảng 5 phút nêm nếm lại cho vừa ăn. Và bạn đã có món sườn cực ngon và hấp dẫn

2. Ba chỉ heo kho mắm ruốc

Thịt ba chỉ kho mắm ruốc
Thịt ba chỉ kho mắm ruốc

Đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn mà các “tín đồ” mắm ruốc chắc chắn không thể bỏ qua. Thịt ba chỉ heo kết hợp với mắm ruốc, cho ra một món ăn đậm vị ăn chung với cơm nóng là đúng bài.

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Thịt ba rọi: 1kg 
  • Mắm ruốc: 100g 
  • Sả: 5 cây 
  • Ớt sừng, tỏi băm  
  • Dầu ăn, muối 

Sơ chế và chế biến:

Bước 1: Thị ba chỉ mua về rửa sạch, khử mùi để ráo nước, cắt thành lát mỏng vừa ăn.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho sả, ớt, tỏi  băm vào phi thơm. Khi các nguyên liệu chuyển màu vàng nâu, thêm thịt vào và xào trên lửa vừa trong 10 phút. 

Bước 3: Tiếp tục đổ 100g mắm ruốc vào đảo đều, thêm 200ml nước lọc và chút đường. Trộn đều các gia vị lần 2, đun lửa nhỏ đến khi thịt mềm và nước sệt lại thì tắt bếp. Giờ thì bạn đã có món thịt heo kho mắm ruốc thơm ngon hấp dẫn rồi.

3. Thịt ba chỉ chiên sả ớt

Thị chiên sả ớt
Thị chiên sả ớt

Đây chắc chắn là một trong những món ngon từ thịt heo phổ biến trong bữa cơm mọi gia đình. Món thịt heo chiên sả mang hương vị hấp dẫn nhờ vào vị thơm của sả kết hợp với thịt heo chiên giòn vừa bắt mắt lại bắt cơm mang đến cho gia đình bạn món ăn hấp dẫn.

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Thịt ba rọi 1kg
  • Sả 4-5 cây
  • Tỏi 3 tép
  • Ớt sừng 1 trái
  • Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn…
  • Ăn kèm: Dưa leo, rau thơm…

Sơ chế và chế biến:

Bước 1: Sơ chế gia vị

  • Sả, tỏi và ớt bạn rửa sạch, băm nhỏ rồi cho khoảng 1/3 lượng vừa băm vào ướp cùng thịt, phần còn lại dùng để chiên thịt sau.

Bước 2: Sơ chế thịt heo

  • Cắt thịt heo ra thành từng lát nhỏ và mỏng. Pha gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước tương. Sau đó bạn trộn đều tất cả. (Nếu muốn thịt sau khi chiên có màu vàng hơn, bạn có thể thêm một ít bột cà ri vào hỗn hợp.)
  • Cho hỗn hợp vào thịt, ướp khoảng 15-20 phút cho thấm vị.

Bước 3: Chế biến

  • Cho hơn 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, cho thịt vào chiên. Chiên vàng hết 2 mặt của thịt rồi vớt ra đĩa.
  • Tiếp theo, cho phần sả, tỏi, ớt còn lại vào chảo, để 2 phút. Sau đó, cho toàn bộ thịt vào chiên một lần nữa. Chiên thịt theo cách này giúp sả không bị cháy, giữ được độ giòn và bám đều lên miếng thịt. 
  • Cuối cùng, bạn bày trí thịt ra đĩa, trang trí thêm ít rau, dưa leo.

4. Thịt heo kho tiêu

Thịt heo kho tiêu
Thịt heo kho tiêu

Thịt kho tiêu là một món ăn dễ làm và được nhiều người Việt ưa chuộng. Món ăn này có mùi thơm đặc trưng từ hạt tiêu, béo ngậy từ những miếng thịt ba chỉ. Món ngon từ thịt lợn này ăn cùng với cơm trắng thì hết sảy.

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • 400g thịt heo
  • 2 củ hành khô
  • 4 tép tỏi
  • Hạt tiêu đen xay
  • 2-3 nhánh hành lá
  • Muối hạt
  • Gia vị: Nước mắm, bột canh, bột ngọt, đường.

Sơ chế và chế biến:

Bước 1: Cách ướp thịt heo kho tiêu (áp dụng cho khẩu phần 4 người ăn)

  • 1 thìa hành tỏi băm nhỏ
  • 1 thìa bột ngọt 
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa đường
  • ½ thìa nước mắm, ½ thìa cà phê tiêu xay và một vài lát ớt thái nhỏ

Cho hỗn hợp gia vị trên vào bát đựng thịt heo thái sẵn, trộn đều và để 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Bước 2: Kho thịt heo kho tiêu

  • Sau khi thịt đã ngấm đủ gia vị, cho vào nồi đã chuẩn bị sẵn để kho.
  • Cho một thìa dầu ăn và nồi thịt kho .
  • Khi kho thịt nên để lửa vừa, khi thấy nồi thịt sôi đều, cho lửa nhỏ lại liu riu và đậy nắp cho nước cạn dần dần. Nếu gia đình bạn muốn ăn thịt kho tiêu nhiều nước thì khi đun nên để lửa to và không đậy nắp.
  • Đun đến khi nào thấy phần nước trong nồi thịt sánh lại, thịt săn chắc, có mùi thơm dậy lên thì nhấc nồi ra và tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

  • Cho thịt ra đĩa, rắc thêm ít tiêu để dậy mùi thơm. Ngon hơn khi ăn kèm với cơm nóng

5. Món thịt heo kho tàu

Thịt heo kho tàu
Thịt heo kho tàu

Thịt kho tàu chắc chắn là món ăn quen thuộc nhưng luôn gây thương nhớ với người thưởng thức. Miếng thịt được chế biến thơm mềm, bùi béo thấm đẫm gia vị kho cùng với trứng luộc tạo nên sự hòa quyện đậm đà khó quên.

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Thịt ba chỉ hay thịt chân giò 500gr
  • Trứng vịt luộc 5 quả
  • Nước dừa 400ml
  • Hành băm 1 muỗng canh
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Nước mắm 6 muỗng canh
  • Đường 4 muỗng canh
  • Hạt nêm 1 muỗng canh
  • Tiêu 1 muỗng cà phê

Sơ chế và chế biến:

Bước 1: Ướp thịt

  • Cho 500g thịt vào tô, lần lượt cho 1 thìa hành tím băm, 1 thìa tỏi băm, 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1/3 thìa hạt nêm và 1 thìa hạt tiêu vào trộn đều.
  • Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát thịt, ướp khoảng 15 – 20 phút.

Bước 2: Làm nước màu

  • Cho đường vào nồi, nấu đến khi đường sôi chuyển màu cánh gián thì cho một lượng nước vừa đủ vào.
  • Không nên đun đường đến khi chuyển sang màu đen vì khi kho thịt sẽ bị đắng.

Bước 3: Kho thịt nước dừa tươi

  • Cho thịt đã ướp vào chảo, xào đến khi thịt săn lại thì đổ 400ml nước dừa vào.
  • Đậy nắp nồi, sau đó giảm lửa và đun thịt trong 30 phút.
  • Sau 30 phút, nước cạn đã vơi thì đổ thêm nước vào, và cho 5 quả trứng vịt lộn đã luộc chín vào, đậy vung đun thêm 30 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

  • Cuối cùng, bạn tắt bếp và bày ra đĩa để ăn kèm với các món ăn khác. Khi thịt nguội hoàn toàn, có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2-3 ngày. Khi đến giờ ăn, bạn chỉ cần nấu thêm vài phút hoặc cho vào lò vi sóng.

6. Thịt heo chiên nước mắm

Thịt chiên nước mắm
Thịt chiên nước mắm

Thịt heo chiên nước mắm là món ăn không quá xa lạ với bất kỳ gia đình nào. Miếng thịt khi cắn giòn tan trong miệng lại thấm trọn vẹn gia vị của nước mắm, hành tỏi.

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • 500gr Thịt heo
  • 15gr Bột Chiên giòn
  • 1,5 Muỗng canh Nước mắm
  • 1 Muỗng canh Đường
  • 1/2 Muỗng cà phê Bột ngọt
  • 1 miếng chanh
  • 2 Muỗng cà phê Muối
  • 1 ít Hành tỏi băm nhuyễn

Sơ chế và chế biến:

Bước 1: Sơ chế thịt heo

  • Thịt heo rửa thật sạch rồi cho nửa muỗng cafe muối vào trộn đều. Tiếp đến cho nước sôi vào chần sơ qua. Chần nước sôi trong 5 phút sẽ giúp miếng thịt khi chiên giòn đều, thơm hơn và phần thịt bên trong mềm mại, mà không bị khô.
  • Chần xong thì vớt thịt ra để cho ráo nước. Nếu bạn muốn thịt nhanh ráo nước hơn thì có thể lấy giấy ăn thấm qua nhé.
  • Da heo muốn nhanh giòn thì bạn dùng tăm châm đều lên bề mặt da. Châm càng đều thì da khi chiên lên sẽ càng giòn và phồng lên rất ngon.
  • Da heo sau khi đã châm đều bạn lấy một miếng chanh xát sẵn muối xát lên bề mặt da.
  • Cuối cùng bạn lấy bột chiên giòn xát đều lên miếng thịt. Lưu ý chỉ sử dụng khoảng 2 muỗng bột chiên giòn xát lên thôi nhé.
  • Thoa đều xong rồi bạn để thịt cho ráo hẳn.

Bước 2: Chiên thịt heo

  • Chảo nóng bạn đổ ngập dầu vào, chờ dầu sôi rồi cho thịt vào chiên. Khi chiên nhớ bật lửa vừa để thịt chín từ ngoài vào trong.
  • Chiên đến khi thịt vàng đều thì bạn lật lại. Chiên thêm một lúc rồi tắt bếp vớt thịt ra nhé.

Bước 3: Rim nước mắm tỏi

  • Bật bếp cho 1 muỗng dầu chiên khi nãy vào đun nóng. Dầu nóng thì cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm lên. Rồi cho nước mắm, đường, bột ngọt vào luôn.
  • Để lửa vừa. Tiếp tục nấu cho đường và nước mắm tan và sệt lại. Sau đó cho thịt vào rim, để lửa nhỏ, lăn qua lăn lại cho thịt nhanh thấm gia vị hơn nhé.
  • Bạn rim tiếp đến khi miếng thịt thấm đều nước mắm và có màu vàng óng thì tắt bếp. Để thịt hơi nguội rồi cắt thành miếng nhỏ.

7. Thịt xào hành tây

Thịt heo xào hành tây
Thịt heo xào hành tây

Thịt lợn xào với hành tây là một món ăn từ thịt lợn khá đơn giản nhưng lại mang đến hương vị hấp dẫn. Bữa cơm gia đình sẽ trở nên đậm đà ngon miệng hơn với món ăn này.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 250g thịt lợn
  • 1 củ hành tây ~ 100g
  • 1/4 củ cà rốt ~ 30g
  • Cần tây
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 củ hành khô
  • 2 tép tỏi
  • Muối hạt
  • Gia vị: Dầu hào, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay

Sơ chế và chế biến:

Bước 1: Sơ chế thịt 

  • Thịt heo bạn chọn phần diềm, ba chỉ hoặc nạc vai giòn. Bóp muối hạt để làm sạch thịt, sau đó rửa lại, để ráo.
  • Thái thịt thành miếng vừa ăn, thường thì khi làm thịt heo xào, bạn nên thái miếng có độ dày nửa phân là hợp lý.
  • Thịt sau khi thái xong cho vào bát, ướp cùng 1 thìa cà phê nước mắm và 1/2 thìa cà phê tiêu xay. Để thịt thấm gia vị trong khoảng 10-15 phút.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành tây lột vỏ, cắt bỏ phần gốc và đầu ngọn, rửa sạch rồi bổ múi cau, bề ngang hơn 1 đốt ngón tay.
  • Ớt sừng rửa sạch, cắt lát chéo.
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch thái sợi hoặc cắt khúc mỏng.
  • Cần tây cắt gốc rễ, ngâm rửa nước muối sạch sẽ, thái khúc dài khoảng 2cm.
  • Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 3: Xào thịt lợn với hành tây

  • Đảo đều tay, nêm gia vị vừa ăn gồm có dầu hào, bột ngọt, nước mắm. Xào khoảng 2 phút thì cho cần tây, ớt sừng vào, đảo khoảng 15 giây thì tắt bếp.

8. Thịt heo cuộn nấm kim châm áp chảo

Thịt ba chỉ cuộn nấm kim châm
Thịt ba chỉ cuộn nấm kim châm

Thịt lợn cuộn nấm kim châm áp chảo là món ngon từ thịt heo, thường xuất hiện trong các nhà hàng nhưng bạn cũng có thể chế biến tại nhà với cách làm khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị 2 nguyên liệu là nấm kim châm và thịt ba chỉ.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 gói nấm kim châm (hoặc 200g nấm kim châm)
  • 200g thịt ba chỉ loại ngon
  • Sốt cay Hàn Quốc
  • Hạt tiêu, hành lá, hành khô

Sơ chế và chế biến:

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt

  • Sau khi mua thịt về bạn dùng muối chà nhẹ lên khắp các mặt rồi rửa sạch, để ráo
  • Cho miếng thịt vào ngăn đá khoảng 15 phút để miếng thịt cứng lại thì lúc thái miếng dễ dàng hơn
  • Sau 15 phút bạn lấy miếng thịt ra và thái thành những lát dài và mỏng vừa phải
  • Ướp với một chút hạt tiêu và hành khô đập dập, để khoảng 5 phút

Bước 2: Sơ chế nấm

  • Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, tách thành các phần bằng nhau, rửa sạch, để ráo

Bước 3: Cuộn nấm

  • Trải thịt lên một mặt phẳng (đĩa hoặc thớt), đặt nấm vào giữa và cuộn lại
  • Để chắc chắn hơn, bạn lấy lá hành hoa ngâm qua nước ấm cho mềm, sau đó dùng lá hành buộc quanh cuộn thịt nấm

Bước 4: Áp chảo và hoàn thành

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn hoặc bơ, đun nóng
  • Cho ba chỉ cuộn nấm kim châm vào áp chảo hoặc nướng cho đến khi thịt và nấm chín tái
  • Cuối cùng cho sốt cay vào chảo, lật mặt cuộn nấm thịt nhiều lần để ngấm gia vị là được

9. Canh thịt heo rong biển

Canh thịt heo rong biển
Canh thịt heo rong biển

Canh rong biển nấu với thịt heo tuy vẫn còn khá mới mẻ nhưng sẽ mang đến hương vị thơm ngon cho mâm cơm gia đình. Món ăn này có nguồn gốc từ Hàn Quốc, khi du nhập vào Việt Nam thì được biến tấu một chút để phù hợp với khẩu vị của các gia đình Việt.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 50g rong biển nấu canh
  • 100g thịt nạc heo
  • 80g đậu hủ non
  • Hành lá, hành củ băm nhỏ
  • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu

Sơ chế và chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt nạc rửa sạch rồi băm nhuyễn. Sau đó ướp thịt băm với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê nước mắm, ướp trong 10 phút.
  • Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Ngâm rong biển với nước cho nở rồi rửa sạch.

Bước 2: Nấu canh

  • Cho dầu ăn vào nồi, bỏ hành băm vào phi thơm. Cho tiếp thịt băm đã ướp vào xào chín.
  • Thêm nước vào đun sôi, khi nước đã sôi thì cho rong biển vào, nấu khoảng 3 phút.
  • Nêm nếm thêm hạt nêm để cho canh vừa ăn. Sau cùng cho đậu hủ non vào, chờ nước sôi lại rồi tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

  • Cho canh rong biển ra tô, thêm hành lá và tiêu lên trên.

10. Canh thịt heo kim chi

Canh kim chi thịt heo
Canh kim chi thịt heo

Nếu bạn đã ngán với các món canh thường ngày thì hãy đổi vị bằng món canh thịt lợn kim chi. Món ăn này có vị cay cay, chua chua của kim chi cùng với vị béo của thịt lợn kết hợp với nhau rất hài hòa, giúp tăng thêm hương vị của món canh.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Kim chi: 200gr
  • Thịt ba chỉ: 200gr
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Hành baro: 10gr
  • Gia vị: đường, muối, tiêu, dầu ăn

Sơ chế và chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo rồi thái miếng vừa ăn.
  • Kim chi cải thảo sau khi mua về tách nước và cái để riêng, rồi cắt kim chi thành miếng vừa ăn.
  • Hành boa rô và ớt rửa sạch rồi thái lát mỏng.

Bước 2: Ướp thịt

  • Cho thịt vào tô rồi ướp cùng ½ thìa muối và ½ thìa tiêu. Đảo đều rồi ướp thịt trong khoảng 5-10 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Nấu canh

  • Cho thịt đã ướp sẵn vào nồi cùng 1 ít dầu ăn (nếu nhà bạn có nồi đất thì nên dùng nhé vì món ăn sử dụng trong nồi đất sẽ có hương vị thơm ngon hơn hẳn).
  • Đảo đều cho đến khi thịt săn lại, tiếp đến trút hết phần kim chi đã chuẩn bị như trên vào rồi đảo sơ cho phần thịt và kim chi hòa vào nhau. Sau đó cho nước kim chi vào (khoảng 1 chén) và 250ml nước ấm rồi đảo sơ thêm 1 lần nữa cho đều hỗn hợp.
  • Đun canh cùng lửa lớn cho tới khi sôi thì hạ lửa nhỏ rồi đậy nắp và tiếp tục đun thêm 15 phút.
  • Sau thời gian đun, nêm nếm thêm gia vị cùng 1 thìa đường cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Món ngon từ thịt heo rất đa dạng và có nhiều cách chế biến khác nhau. Mỗi cách chế biến lại tạo nên một món ăn hấp dẫn. Những món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng, giúp ăn ngon miệng và bổ sung đủ năng lượng.

Nếu bạn đang tìm một nơi cung cấp thịt heo sạch uy tín và chất lượng, hãy liên hệ Cơm Ngon Việt Nam. Tại đây, chúng tôi chỉ cung cấp thịt heo tươi sạch và nói KHÔNG với hàng đông lạnh.

Để được hỗ trợ tư vấn và đặt hàng, xin quý khách vui lòng liên hệ:
Hotline: 0938 031 853
Fanpage: Cơm Ngon Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline

0938 031 853