Thịt gà được biết đến là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và phổ biến với nhiều người. Không những thế, các món ngon từ thịt gà cũng vô cùng phong phú, hương vị thơm ngon và cực dễ làm. 

Danh sách các món ngon từ gà dưới đây sẽ giúp bạn có thêm “bí kíp” cho bữa cơm gia đình.

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà 

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà 

Trong 10 loại thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng thì thịt gà đứng đầu danh sách. Thịt gà là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho cơ thể, lại ít calo nên là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe. 

Hàm lượng protein trong thịt gà rất cao góp phần phát triển cấu trúc tế bào, cân nặng, chiều cao và trí não. 

Thịt gà cũng rất ít chất béo. Chất béo giàu axit béo omega 3 nên rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra,  thịt gà còn chứa các loại vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt…

Đừng quên, tại Cơm Ngon Việt Nam chúng tôi có cung cấp Thịt Gà Thả Vườn chất lượng 100%. Không thức ăn tăng trọng, quy tình chăn nuối tự nhiên.

Danh sách 20+ món ngon từ thịt gà

1. Gà kho nấm

Gà kho nấm

Nguyên liệu:

  • 300g thịt gà
  • 30g nấm hương khô
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả ớt sừng
  • 15ml nước tương nhạt
  • 5ml nước tương đặc
  • 5ml rượu nấu ăn
  • 3 tép tỏi
  • 3g gừng

Cách chế biến

Bước 1: Gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Cà rốt bào vỏ thái miếng vừa ăn, ớt sừng thái lát, nấm ngâm mềm rồi rửa sạch, gừng thái lát, tỏi bóc vỏ.

Bước 2: Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho gừng tỏi vào xào thơm. Thêm gà vào đảo cho gà săn lại thì thêm nước tương nhạt, nước tương đặc, rượu nấu ăn vào đảo cho đến khi gà chuyển màu nâu.

Bước 3:Thêm lượng nước vào xâm xấp mặt gà. Thêm nấm và cà rốt vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun khoảng 15-20 phút.

Bước 4: Đun cho đến khi nước cạn bớt thì thêm ớt và một chút muối vào đảo đều là xong.

3. Ức gà chiên xốt chua ngọt

Ức gà chiên xốt chua ngọt

Nguyên liệu:

  • Ức gà không da không xương: 2 cái (cắt khối 1,3cm)
  • Dầu ăn (để chiên)
  • Trứng: 2 quả
  • Sữa: 2 thìa canh
  • Bột mì: 1 chén
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Hạt tiêu trắng: 1/2 thìa cà phê
  • Vụn bánh mì (panko)

Nguyên liệu cho nước xốt

  • Nước cốt chanh: 1/2 chén
  • Nước xốt mận: 6 thìa canh
  • Tương ớt: 1 thìa cà phê
  • Dứa thái lát: 1 chén
  • Hành tây: 1 củ vừa
  • Ớt ngọt: 3 quả (thái lát)

Cách chế biến:

Bước 1: Đun nóng dầu trong nồi chiên sâu cho 375 độ.

Chuẩn bị 3 chiếc bát:

  • Bát 1: Đánh trứng và sữa
  • Bát 2: Bột mì, muối và hạt tiêu trắng
  • Bát 3: Vụn bánh mì (panko)

Bước 2: Cuộn miếng thịt gà trong hỗn hợp bột, sau đó nhúng vào hỗn hợp trứng – sữa, và sau đó cuộn trong bánh mì vụn.

Bước 3: Đặt miếng thịt gà vào nồi chiên và chiên theo lô cho đến khi miếng thịt gà có màu nâu vàng và chín hoàn toàn (nhiệt độ bên trong đã đạt đến 165 độ). Sau đó vớt gà rồi để trên giấy báo cho ráo mỡ. Tiếp tục mẻ tiếp theo.

Bước 4: Cho khoảng 1 thìa cà phê dầu vào một cái chảo, để nhiệt độ trung bình cao. Thêm ớt ngọt và hành tây và xào trong khoảng 2 phút. Thêm nước cốt chanh, nước sốt mận và tương ớt. Đun sôi. Giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong 1 phút. Cho dứa vào khuấy đều.

Trộn nước sốt với thịt gà và phục vụ và thưởng thức ngay khi còn nóng!

3. Gà kho trứng cút

Gà kho trứng cút

Nguyên liệu:

  • 400g thịt gà (nên chọn phần gà đùi)
  • 20 quả trứng cút
  • 2 thìa nước màu
  • 1 củ hành khô, 1/4 củ gừng
  • Gia vị: Xì dầu, nước mắm, đường, hạt tiêu nguyên hạt
  • Phần nguyên liệu này đủ cho khoảng 3 người ăn.

Cách chế biến:

Bước 1: Luộc chín trứng cút. Trong lúc chờ đợi, rửa sạch gà rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Thái hành khô và gừng thành từng lát mỏng. Khi trứng chín, vớt ra, ngâm trong nước lạnh khoảng 5′ rồi bóc sạch vỏ.

Có thể bỏ trứng vào chiên. Làm như vậy, khi kho, phần vỏ trứng sẽ ngấm và thơm hơn!

Bước 2: Cho thịt gà, trứng, gừng, hành khô, nước màu cùng các gia vị vào nồi. Đổ thêm khoảng 1/2 bát nước con vào và đặt lên bếp kho. Ban đầu, để lửa to nhưng khi mọi thứ đã sôi rồi thì hạ lửa xuống mức bé nhất!

Bước 3: Kho thịt trong khoảng 30′, đến khi thấy phần nước thịt hơi keo lại là có thể tắt bếp.

4. Canh chua gà

Canh chua gà

Nguyên liệu:

  • Gà: 400gr
  • Dứa: nửa trái
  • Đậu bắp: 5 trái
  • Cà chua: 1 trái
  • Dọc mùng (bạc hà): 1 cây
  • Rau om, ngò gai, đường, ớt, hành tỏi gia vị.
  • Nước mắm
  • Me chín: 1/2 vắt

Cách chế biến:

Bước 1: Gà rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, rồi cho vào tô

  • Hành, tỏi băm nhuyễn rồi bỏ vào gà, ướp với muối, bột ngọt, tiêu trong 15 phút.
  • Dứa bỏ mắt, chia làm hai phần: 1/3 trái băm nhuyễn, 2/3 trái còn lại xắt miếng tam giác nhỏ vừa ăn.
  • Cà chua xắt múi cau. Bạc hà tước vỏ xắt lát vừa ăn.
  • Me dầm với nước nóng lấy cốt, phần hạt và bã đem bỏ.

Bước 2: Làm nóng nồi, cho ít dầu ăn vào, cho dứa băm vào xào cho thơm rồi bỏ gà đã ướp vào xào sơ cho thịt săn.

Cho thêm 2 – 3 chén nước, nấu lửa nhỏ khoảng 25 – 30 phút cho chín gà.

Dùng đũa đâm vào kiểm tra, gà mềm rồi thì cho bạc hà, cà chua, phần dứa còn lại và nước cốt me vào.

Bước 3: Nêm nếm gia vị chua ngọt vừa ăn rồi nấu tiếp cho sôi lần nữa, tắt bếp, cho ngò gai, rau om vào.

Múc canh ra tô, rắc ít tiêu, có thể chan xíu mắm ớt nếu thích cay.

5. Gà hấp muối sả

Gà hấp muối sả

Nguyên liệu:

  • Gà: 01 con khoảng từ 1,0 kg – 1,5 kg, (nếu chọn được gà ta thì càng tốt);
  • Muối hạt: 500g;
  • Sả: 150g – 200g;
  • Rượu trắng: 30ml;
  • Chanh: 01 quả + 01 nắm lá chanh;
  • Gia vị: gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, hành khô, hạt nêm;

Dụng cụ hấp món gà hấp muối sả:

  • Nồi lớn kín hơi dùng để hấp gà;
  • Vỉ ngăn cách;

Cách chế biến:

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Gà: Làm sạch. Khử mùi thịt gà bằng cách ngâm gà trong nước có pha rượu trắng, gừng và một ít muối trong khoảng 03 đến 05 phút; khử mùi thịt gà để khi chế biến gà sẽ thơm ngon hơn; gà ngâm khủ mùi xong vớt ra để ráo nước chuẩn bị đưa vào hấp muối sả.
  • Sả: Rửa sạch, cắt khúc từ 5cm – 10cm; phần lá giữ nguyên, phần củ thì đập dập để sả dễ phai mùi;
  • Lá chanh: Rửa sạch để nguyên lá;
  • Gừng, ớt tươi: thái lát chỉ;
  • Chanh: Lấy nước cốt

Bước 2. Ướp gia vị cho gà trước khi hấp

  • Trộn gia vị ướp gà: 3-4 muỗng ăn sả băm nhuyễn, 01 ít lá chanh băm nhỏ; hành khô băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, thìa tiêu.
  • Sau khi trộn đều các gia vị trên chúng ta xát đều lên gà và để từ 15 đến 20 phút để gà ngấm gia vị.

Bước 3. Chuẩn bị nồi hấp

  • Muối hạt dải đều ở đáy nồi hấp khoảng 1,0 đến 1,5cm;
  • Lần lượt lót sả đều trên lớp muối;
  • Lá chanh thái chỉ và gừng thái chỉ trộn đều và dãi trên lớp sả;
  • Đặt lớp vỉ hấp (hoặc thay thế bằng đĩa ăn cũng được;

Bước 4. Thực hiện hấp gà

  • Ta có thể dùng một ít sả đập dập trộn đều với gừng và là chanh thái chỉ cuộn đều nhét vào trong bụng gà để hương vị sả, chanh, gừng thấm từ bên trong ra;
  • Đặt gà vào trong nồi hấp (không cho nước), đậy nắp kín và bắt đầu bỏ nên bếp dun nóng nồi hấp; lưu ý trong quá trình hấp nồi hơi phải kín, bếp đun đến khi nồi đủ nóng thì giảm bớt lửa và duy trì lửa ở mức nhỏ vừa phải để gà chín đều và thấm hương vị.
  • Thời gian hấp từ 30 phút đến 45 phút tùy loại gà non hay không.

Bước 5. Trong quá trình chờ hấp chúng ta làm gia vị chấm món gà hấp muối sả

  • Có thể mua muối tiêu có sẵn, trộn thêm ớt tươi thái mỏng và nước cốt chanh;
  • Nếu không có muối tiêu sẵn thì dùng muối tinh (muối I ốt), 01 trái ớt tươi thái chỉ, 01 thìa tiêu say và 01 thìa nước cốt chanh. Trộn đều các gia vị trên ta có muối chấm món gà hấp muối sả.

6. Gà kho măng

Gà kho măng

Nguyên liệu:

  • 3 – 4 cái ức gà, hoặc đùi gà
  • 150g măng tươi
  • Nước mắm, muối, ớt, hạt nêm và tiêu
  • Hành lá rửa sạch thái nhỏ, hành hương và tỏi
  • Dầu điều tạo màu.

Cách chế biến:

Bước 1: Gà mua về rửa sạch với muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước.

Chặt gà thành miếng vừa ăn. Ướp vào gà hành hương đã băm nhuyễn, thêm khoảng một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa hạt nêm, chút xíu hạt tiêu. Ướp trong vòng 1 tiếng.

Bước 2: Măng tươi cắt bỏ đoạn già, thái khúc vừa ăn.

Đổ nước lạnh ngập mặt măng, đun sôi tầm từ 5 đến 10 phút, để măng ra bớt chất chua.

Sau khi luộc, xả lại nước lạnh, để măng lên rổ.

Bước 3: Đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi tỏi thơm, đổ gà vào chiên vàng hai mặt.

Tiếp theo cho măng vào. Châm vào nồi ít nước lạnh. Thêm vào một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, ít hạt nêm, ớt bột.

Đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ để măng và gà thấm gia vị.

Bước 4: Sau khi gà và măng đã mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, rắc hành lá đã thái nhỏ vào. Múc ra đĩa, dùng với cơm.

7. Chân gà hấp hành

Chân gà hấp hành

Nguyên liệu:

  • 500g chân gà làm sạch (khoảng 9 cặp chân gà)
  • 1 quả chanh
  • Hành lá
  • Rượu trắng
  • Hạt nêm, tiêu, muối, dầu ăn

Cách chế biến:

Bước 1: Chọn chân gà nhỏ, vừa ăn vì to quá gây cảm giác ngán và nhiều chất béo. 

Để khử mùi chân gà và tạo màu trắng sáng, sau khi làm sạch, bạn ngâm chân gà trong vòng 5 phút với hỗn hợp nước và vài lát chanh.

Hành lá cắt khúc khoảng 6 cm.

Bước 2: Cho một ít nước vào nồi đun sôi cùng chân gà. Đậy nắp lại trong vòng 10 phút. Đổ nước ra ngoài, cho 1 ít dầu ăn, 1 ít hạt nêm, hành lá và 2 giọt rượu trắng hấp với chân gà trong vòng 5 phút.

Chân gà chấm cùng muối tiêu chanh làm món nhậu hoặc ăn chơi cùng gia đình rất thích hợp

8. Gà chiên xù

Gà chiên xù

Nguyên liệu:

  • 300g thịt ức gà
  • 1 quả trứng
  • 1 bát bột xù
  • 1 bát bột ngô
  • Muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn để chiên

Cách chế biến:

Bước 1: Ức gà rửa sạch, lau khô rồi cắt từng miếng vừa ăn, dùng dụng cụ dần thịt cho mềm, sau đó ướp thịt với muối, tiêu và chút hạt nêm để khoảng 1 giờ cho thấm.

Bước 2: Chuẩn bị ba bát: 1 bát trứng đánh tan, 1 bát bột ngô, 1 bát bột xù.

Bước 3: Nhúng lần lượt từng miếng gà vào bột ngô sao cho bột áo một lớp mỏng, sau đó nhúng miếng thịt vào hỗn hợp trứng, cuối cùng lăn qua bột xù.

Bước 4: Cho dầu vào chảo sao cho phần dầu đủ ngập thịt khi chiên, đun nóng dầu với lửa nhỏ vừa, khi dầu đủ nóng thì cho thịt vào chiên vàng, thời gian chiên khoảng 5 phút là thịt chín vàng đều. Cho thịt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để thấm hết những phần dầu còn dư. Dùng nóng với sốt cà ketchup.

9. Gà xào sả ớt

Gà xào sả ớt

Nguyên liệu:

  • Bạn có thể tùy chọn đùi, cánh, hay mình gà…
  • Sả, tỏi, ớt và ít bột cà ri.

Cách chế biến:

  • Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
  • Ướp gà cùng tỏi, ớt băm nhuyễn, ít tiêu, nước mắm, đường, muối.
  • Gà ướp để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Sả, tỏi, ớt băm nhuyễn.
  • Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn, tỏi băm xào thơm, sau đó để gà đã ướp vào xào cho săn đều.
  • Khi gà đã săn lại, bạn để hỗn hợp sả vừa băm nhuyễn, một ít bột cà ri vào xào cho đến khi nào gà chín vàng đều, thơm phức.
  • Món gà xào sả ớt ăn cùng với cơm nóng, kèm thêm ít rau sống và dưa leo sẽ tạo cho bạn một cảm giác ngon miệng hơn trong những ngày sau Tết, hoặc trong tiết trời se se lạnh

10. Cánh gà nướng tương ớt

Cánh gà nướng tương ớt

Nguyên liệu:

  • 300g cánh gà
  • 2 thìa tương ớt loại cay
  • 2 thìa cà phê mật ong
  • 1 thìa cà phê muối
  • 2 thìa cà phê nước mắm ngon
  • 2 thìa cà phê đường
  • Tỏi

Cách chế biến:

Bước 1: Cánh gà mua về rửa sạch, chặt làm đôi, ướp vào cánh gà tỏi giã nhuyễn, tương ớt, mật ong, muối, nước mắm, đường. Trộn lẫn, ướp tầm khoảng 2 giờ đồng hồ để gia vị thấm.

Bước 2: Khay nướng lót giấy nướng, để cánh gà vào khay, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 30 đến 40 phút, tùy theo nhiệt độ của lò. Đến lúc nào thấy cánh gà vàng mặt là được. Khi nướng, bạn nhớ trở đều hai mặt cánh gà và dùng cọ quết đều hỗn hợp gia vị ướp cánh gà lên bề mặt thịt, để thịt không bị khô.

Bước 3: Nếu có than hoa, bạn nướng cánh gà trên than hoa. Gà chín, lấy ra dùng nóng với cơm.

11. Gà sốt Nhật Bản

Gà sốt Nhật Bản

Nguyên liệu:

  • 5 – 6 cái đùi gà
  • 4 tép tỏi, 1 nhánh gừng nhỏ
  • 2 thìa canh xì dầu
  • 2 thìa canh nước ép dứa
  • 1 thìa canh đường nâu
  • 3 thìa nhỏ rượu gạo (tùy thích)
  • 1 thìa nhỏ dầu vừng
  • Vừng rang

Cách chế biến:

Bước 1: Thịt gà rửa sạch, để ráo, lọc bỏ da.

Bước 2: Cho đùi gà vào chảo, không cần thêm dầu ăn.

Bước 3: Tỏi, gừng bỏ vỏ, băm nhỏ.

Bước 4: Pha xì dầu với đường, rượu gạo, dầu vừng, tỏi, gừng và nước ép dứa vào một bát riêng, trộn đều.

Bước 5: Rưới nước sốt đã pha ở bước 4 lên thịt gà trong chảo.

Bước 6: Đậy chảo bằng tờ giấy bạc, bật lửa vừa đun khoảng 8 phút thì vặn lựa nhỏ.

Bước 7: Thỉnh thoảng bạn lật đùi gà để gà được chín đều.

Bước 8: Đun đến khi nước sốt sệt lại, gà chín vàng.

Bước 9: Thì bạn rắc vừng đã rang thơm lên bề mặt đùi gà. Gắp ra đĩa dùng nóng

12. Lòng gà non xào cay

Lòng gà non xào cay

Nguyên liệu:

  • 2 bộ lòng gà
  • 1/2 muỗng cà-phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà-phê hành tím băm
  • 1/3 muỗng cà-phê ớt bột
  • Nước nắm, muối, tiêu, đường

Cách chế biến:

  • Lựa lòng gà có trứng non, rửa sạch, cắt vừa ăn.
  • Ướp lòng gà với hành, tỏi, nước mắm để thấm 15 phút.
  • Phi thơm tỏi, ớt bột rồi cho lòng gà vào xào.
  • Chế nước xâm xấp nấu lòng gà vừa chín tới, nêm lại cho vừa ăn.
  • Lòng gà xào cay ăn với cơm và hành ngâm chua.

13. Gà hấp xì dầu

Gà hấp xì dầu

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta khoảng 1.3 kg.
  • 1 nhánh gừng gừng.
  • 30ml rượu .
  • Xì dầu.
  • Gia vị: Muối, đường, bột nêm.

Cách chế biến:

  • Gà đem rửa sạch lại rồi lau khô
  • Gừng rửa sạch, thái lát. Hành lá rửa sạch cắt riêng phần đầu trắng ra. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Nhồi phần đầu trắng hành và gừng vào trong bụng con gà
  • Trộn đều 6 thìa canh xì dầu cùng với 1 thìa canh đường và tỏi băm
  • Sau đó, quét đều hỗn hợp xì dầu trên lên khắp mình con gà, để ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
  • Sau khi ướp, cho gà vào lò vi sóng quay 2 phút cho mặt da gà se lại rồi đem gà đi hấp khoảng 30 phút cho gà chín là được
  • Gà hấp xì dầu gà hấp xì dầu . Khá đơn giản .
  • Thịt gà chín mềm, ngấm đều gia vị xì dầu rất đậm đà và ngon miệng .

14. Gà chiên sốt

Gà chiên sốt

Nguyên liệu:

  • 450g thịt đùi gà
  • 7ml dầu mè
  • 15ml xì dầu
  • 1 quả trứng
  • 60g bột ngô – 450g thịt đùi gà Nước sốt:
  • Tỏi, gừng, gốc hành lá băm nhỏ
  • 130ml nước dùng gà
  • 30ml xì dầu
  • Bột ngô, tương ớt, đường
  • 1 bông cải xanh

Cách chế biến:

  • Trộn đều dầu mè, lòng trắng trứng, xì dầu với bột ngô.
  • Thái thịt gà thành từng miếng nhỏ rồi đem ướp với hỗn hợp bột ở trên trong khoảng 20′.
  • Chế biến nước sốt: cho nước dùng, xì dầu, bột ngô, tương ớt, tỏi, đường vào bát rồi khuấy đều cho tan hết.
  • Cho một ít dầu vào chảo rồi phi thơm gừng và tỏi băm.
  • Thêm tất cả các nguyên liệu còn lại trong phần nước sốt vào, khuấy đều và đun tới khi hỗn hợp sôi trở lại.
  • Chuẩn bị một chảo dầu nóng rồi lần lượt cho gà vào chiên sao cho gà vàng giòn. Chú ý để gà ráo dầu ăn sau khi chiên.
  • Cuối cùng, khi ăn, nhúng gà trực tiếp vào phần nước sốt là xong. Khi ăn bạn chuẩn bị sẵn một ít bông cải xanh luộc, hành lá cắt nhỏ và bát cơm nóng. Phần sốt sẽ làm món gà trở nên vô cùng đặc biệt.

15. Gà mía muối

Gà mía muối

Nguyên liệu:

  • 2 chiếc đùi gà mía
  • 2 cây hành lá, 10gr gừng, 10gr quả sơn trà, 3 lá nguyệt quế, 3 nhánh hoa hồi, 20gr hạt kỳ tử
  • 30ml rượu trắng, 10gr đường, 15gr muối
  • Giấy bạc

Cách chế biến:

Bước 1: Lọc bỏ phần xương rồi ướp thịt gà với 1 chút muối

Bước 2: Giờ thì cuộn và bọc thịt gà bằng giấy bạc rồi nướng ở 150 độ C trong 10 phút cho thịt chín.

Bước 3: Ngâm hành lá, gừng, quả sơn trà, lá nguyệt quế, hoa hồi, hạt kỳ tử trong 1,5l nước nóng khoảng 5′. Sau đó, cho thêm chút rượu và đường vào rồi đun sôi trên bếp.

Bước 4: Đợi thịt nguội, bóc giấy bạc ra rồi ngâm thịt vào hỗn hợp nước vừa pha ở bước 3 trong 1 ngày và để trong tủ lạnh.

Bước 5: Sau khi ngâm xong, vớt thịt gà ra và cắt miếng thưởng thức. Trang trí thêm mỗi miếng thịt gà một hạt kỳ tử cho đẹp mắt.

16. Gỏi gà trộn rau răm

Gỏi gà trộn rau răm

Nguyên liệu:

  • Lườn gà: 1 cái
  • Hành tây: 1 củ, xắt lát mỏng, trộn với ít giấm, đường cho ngấm rồi vắt ráo nước
  • Rau răm: 1 nắm, nhặt rửa sạch, chia hai nửa: một nửa thái nhỏ, một nửa để lá
  • Ớt sừng: 1 trái: giã nát với chút đường
  • Giấm: 1 chén, chạnh: 1 trái
  • Hành củ: 3 củ, tỏi: vài tép, tiêu: một ít
  • Các loại gia vị thông thường

Cách chế biến:

  • Gà mua về chà qua muối rồi rửa lại bằng nước cho sạch, để ráo.
  • Bắc nồi nấu gà, đổ vào nồi 2 lít nước, nêm 1 thìa cafe đường, nửa thìa cafe muối, nửa thìa cafe bột ngọt. Đun sôi nước rồi thả gà vào luộc cho chín.
  • Gà chín thì vớt ra ngâm ngay vào nước nguội, bước này giúp gà trắng và da gà vàng. Tiếp đó lọc xương xé hết thịt ra thành từng sợi, từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hành tím lột vỏ, xắt lát mỏng sau đó cho vào chảo dầu phi vàng thơm.
  • Trộn gà, rau răm, hành tây, hành tím phi vàng vào với nhau.

Pha nước mắm trộn:

Pha hỗn hợp gồm đường, tỏi, ớt băm, chanh, tiêu, nước mắm, nếm lại cho hương vị không bị gắt và quan trọng là không bị lạt (thà mặn một chút còn hơn bị nhạt) là được. Hỗn hợp này đem rưới lên phần gà đã trộn với hành, rau răm rồi thò tay sạch vào trộn đều. Món này chịu khó trộn bằng tay mới đều, mới ngấm.

Ăn với cơm, xôi, hoặc dùng như một món nhậu đều ngon

17. Gà hấp mỡ hành

Gà hấp mỡ hành

Nguyên liệu:

  • 1 con gà 1kg
  • 1 chén hành cắt nhỏ
  • 50g gừng non, băm nhỏ
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh dầu mè

Cách chế biến:

Bước 1: Gà làm sạch,dùng khoảng 2 muỗng cà phê muối; 1 muỗng súp rượu trắng ướp gà, ướp từ trong ra ngoài cho gà thấm, sau đó để gà qua đêm.

Bước 2: Khi gà đã ướp qua 1 đêm, mang gà ra hấp cách thủy khoảng 1/2 tiếng là gà chín, cho gà ra đĩa, trút phần nước hấp gà ra chén (vì khi hấp gà, gà sẽ có phần nước tước ra, mình sẽ dùng phần nước hấp gà này làm nước sốt) phết lên da gà một lớp dầu mè để da gà được bóng đẹp và không bị khô.

Bước 3: Khi gà nguội chặt gà ra từng miếng bày ra đĩa, cho phần hành lá cắt nhỏ và gừng băm lên đỉnh, dùng 3 – 4 muỗng canh dầu hơ nóng, rưới phần dầu này lên phần gừng hành cho chín tái, tiếp đó cho 1 muỗng dầu mè vô chảo để nóng, cho tỏi vào phi thơm.

Bước 4: Cho phần nước hấp gà vào nấu sôi, nêm dầu hào và ít đường, nếu lạt thêm tí muối, cho tí bột năng hòa nước, cho vào để có nước sốt, khi nước sốt đã được rưới nước sốt vào đĩa gà.

Bước 5: Vậy là hoàn tất món gà hấp mỡ hành. Khi ăn trộn nhẹ để gà thấm nước sốt và ăn chung với phần mỡ hành và gừng.

18. Gà nướng chao

Gà nướng chao

Nguyên liệu:

  • 1 con gà khoảng 1 – 2kg 
  • Nước chao: 2 muỗng ăn canh
  • Chao đỏ: 3 viên 
  • Mật ong: 3 muỗng
  • Dầu hào: 2 muỗng 
  • Rượu nấu ăn: 40ml

Cách chế biến:

Bước 1: Thịt gà sau khi mua về rửa sạch, lọc bỏ xương ở phần thịt gà như vậy thịt sẽ nhanh chín hơn và cách chế biến cũng nhanh và đơn giản hơn.

Bước 2: Tiếp theo, nghiền nhuyễn chao rồi trộn đều với dầu hào, mật ong và rượu để làm sốt ướp. Đây là bước rất quan trọng và có yếu tố quyết định món gà nướng chao có ngon hay không.

Bước 3: Bước tiếp theo rưới nước sốt vừa pha chế ở trên vào phần thịt gà.

Bước 4: Lấy dây buộc chặt thịt gà lại hoặc có thể dùng giấy bạc để gói gà cũng được.

Bước 5: Cho gà vào túi nilon thực phẩm loại to, sau đó dưới phần nước sốt còn lại cùng gừng và hành vào thịt gà, rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm.

Nếu không có thời gian có thể để gà trong tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ.

Bước 6: Chuẩn bị khay và lò nướng, lót giấy bạc.

Bước 7: Sau đó cho thịt gà vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 40 phút…. Nếu có lò nướng than thì ngon hơn.

Bước 8: Khi thịt gà chín, lấy ra cắt thành từng miếng… kèm đồ chua dưa leo ăn rất ngon cơm,

19. Gà nấu măng chua

Gà nấu măng chua

Nguyên liệu:

  • Gà ta: 500gr
  • 1 bộ trứng gà non
  • Măng chua: 300gr
  • Hành, ngò gai
  • Ớt trái
  • Gia vị: Nước mắm, bột nêm, gừng, sả

Sơ chế nguyên liệu:

Thịt gà bạn nên chọn thịt gà ta nấu sẽ ngon hơn vì thịt gà công nghiệp sẽ bở nấu không ngon. Thịt nên chọn phần đùi gà hoặc lườn gà là ngon nhất, mua về rửa sạch, sát với muối, chặt miếng vừa ăn, ướp với nước mắm, hạt nêm, gừng và xả để thịt ngấm 20 phút .

Măng chua rửa lại với nước cho bớt chua, nếu muốn giảm chua thì có thể cho đun với nước sôi để giảm chua và khử độc. Măng xé nhỏ, dài theo thớ, không nên xé miếng to như thế vừa không ngon lại nhìn không hấp dẫn.

Xào măng: Cho dầu vào chảo đun nóng già cho măng vào xào, đảo đều tay, nêm chút nước mắm, bột nêm cho vừa, xào măng thật kỹ, xào khi nào măng săn lại là được. Măng rất ăn dầu ăn nên bạn tùy vào lượng măng mà cho lượng dầu vừa phải , không nên cho nhiều sẽ khiến dầu ăn nổi váng trên bề mặt nước canh, như vậy sẽ tạo cảm giác ngấy.

Cách chế biến:

Phần thịt gà, khi ướp xong thì bạn cho gà vào xào, trứng Gà non , đun thịt gà đảo đều cho gia vị được đều, khi nào gà gần chín thì cho măng vừa xào vào xào cùng.

Đảo khoảng 5 phút để gà và măng ngấm gia vị với nhau sau đó bạn cho khoảng 2 bát tô canh nước nóng vào.

Nếu bạn thích ăn nhiều nước thì có thể cho nhiều hơn, nhưng chú ý không nên cho nhiều vì sẽ làm loãng thịt gà và măng đấy bạn nhé.

Đun sôi nồi gà và măng, hớt bọt nếu có, xong cho nhỏ lửa đun âm ỉ khoảng 5 đến 10 phút sau, nêm lại gia vị cho vừa ăn với khẩu vị.

Tắt bếp cho hành, ngò gai ớt xắt vào là món ăn đã hoàn thành.

20. Cánh gà sốt me

Cánh gà sốt me

Nguyên liệu:

  • 500g cánh gà
  • 10 quả me tươi
  • Gia vị: Đường, muối, mắm, hồ tiêu, tỏi, ớt…

Cách chế biến:

Bước 1: Cánh gà mua về xát muối, rửa sạch sẽ, để ráo nước và chuẩn bị sẵn các gia vị.

Bước 2: Bắc chảo chống dính lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi từ từ thả cánh gà vào chiên vàng đều 2 mặt. Nên vặn lửa nhỏ và tránh đảo quá nhiều lần để cánh gà không bị nát.

Cánh gà chín, vớt ra đặt vào đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 3: Tiếp theo sẽ là công đoạn pha nước mắm. Me chua mua về, bạn pha với nửa chén nước sôi, hòa tan cho ra hết vị chua, sau đó lọc qua rây, lấy phần nước cốt.

Pha vào chén nước me 2 muỗng nước mắm, một muỗng đường, nửa muỗng bột ngọt sao cho có vị chua ngọt vừa ăn. Hành, tỏi, gừng băm nhuyễn rồi cho vào chảo dầu nóng phi cho dậy mùi thơm.

Bước 4: Cho cánh gà vào đảo qua, rồi chan nước mắm vào, đun lửa nhỏ. Khi cánh gà ngả màu vàng nâu, thấm đều gia vị là được. Món này ăn nóng với cơm hoặc chấm bánh mì đều rất ngon.

Hi vọng với những kinh nghiệm nấu ăn mà Cơm Ngon Việt Nam chia sẻ, bạn có thể lên thực đơn đa dạng, thơm ngon và bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình. Chúc các bạn thành công chế biến món ngon từ thịt gà nhé!

Để đặt gà thả vườn cho bữa ăn gia đình thêm chất lượng, quý khách hàng có thể liên hệ hotline 0938 031 853

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline

0938 031 853