Thịt thăn heo được biết đến là một trong những nguyên liệu chính tạo nên vô số món ăn ngon và được các chị em nội trợ vô cùng yêu thích. Vậy thịt thăn là gì? Thịt thăn heo nằm ở đâu? Hay thịt thăn nấu món gì ngon?

Để giải đáp hết các thắc mắc trên, bạn xem ngay bài viết dưới đây của Cơm Ngon Việt Nam nhé!

Thịt thăn heo là gì?

Thịt thăn heo là gì

Thịt Thăn heo là phần thịt được cắt ra từ bắp thịt. Đây là phần thịt nạc nguyên chất, thịt mềm, thớ thịt dài và kết dính với nhau.

Đây được xem là phần thịt có chất lượng tốt nhất sau thịt sườn và đắt nhất trong số các phần của thịt heo vì thường chỉ có một miếng thăng dài ở mỗi con lợn.

Đối với các bà nội trợ, thịt thăn heo là nguyên liệu rất quen thuộc và là một trong những lựa chọn tuyệt vời giúp việc nấu nướng tại nhà trở nên ngon miệng và dễ dàng hơn.

Thăn là phần nạc nhất của thịt lợn với rất ít mỡ và là phần mềm nhất của thịt lợn. Phi lê trong hình trên là thịt thăn. Vì mềm và thơm nên thường được dùng trong món giò và lạt (chà bông) cho trẻ em.

Thịt thăn heo nằm ở đâu?

Thăn là miếng thịt dài duy nhất được cắt từ bắp thịt; nằm phía trước, chạy dọc sống lưng và gần phía dưới hai chân sau của heo.

Cụ thể như trong ảnh minh họa dưới đây dưới đây.

Thịt thăn heo nằm ở đâu

Có thể bạn quan tâm: Mách bạn cách phân biệt các phần của thịt heo đúng chuẩn cho bữa ăn gia đình

Sự khác biệt giữa thịt thăn và nạc thăn

Sự khác biệt giữa thịt thăn và nạc thăn

Nhiều người thường gọi thịt thăn là nạc thăn (hoặc ngược lại). Vì phần thịt dày, chắc và thớ dài. Một trong những tiêu chí đặc trưng để phân biệt thịt thăn với nạc thăn là dựa vào thớ của miếng thịt được cắt ra. 

Thịt thăn là một miếng thịt dài, hẹp không xương được cắt từ thịt bắp và có màu đỏ sẫm. 

Trong khi đó, nạc thăn là phần thịt to hơn, phẳng hơn, có thể không xương hoặc không  xương.

Thịt thăn heo nấu món gì ngon?

Thịt thăn heo nấu món gì ngon

Nhắc đến thăn heo, người ta nghĩ ngay đến nhiều món ngon với cách chế biến và hương vị khác nhau làm mê mẩn các tín đồ ẩm thực.

Nếu các bà nội trợ muốn chế biến các món ăn ngon từ thịt lợn bằng cách hấp, chiên hay luộc  thăn lợn là một lựa chọn tuyệt vời.

Bên cạnh những phương pháp chế biến thông thường, các chị em nội trợ cũng có thể nấu theo cách nướng bỏ lò, rán hoặc băm nhỏ để nấu canh.

Ngoài ra, bạn có thể làm món thịt heo chiên giòn ăn với cơm nóng, chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời và tiện lợi.

Nhắc đến thịt lợn thăn thì không thể bỏ qua món chà bông heo nổi tiếng. Bạn có thể thưởng thức món ăn này với nhiều món ăn ngon như xôi, bánh mì, bánh bơ… nhé!

Tại Cơm Ngon Việt Nam, chúng tôi cung cấp thịt heo rừng lai thái với chất lượng thịt cao và an toàn vệ sinh thực phẩm 100%

Top 3 món ăn ngon từ thịt thăn heo

1. Thịt thăn heo rim nước mắm

Thịt thăn heo rim nước mắm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 500gr thăn heo
  • Tỏi, hành củ
  • 2 thìa dầu hào, 2 thìa nước mắm
  • Đường, hạt nêm, tiêu xay
  • Dầu ăn.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế thịt và thái thành lát mỏng vừa ăn
  • Bước 2: Ướp thịt với hành tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu hào. 
  • Bước 3: Cho một chút dầu ăn vào chảo và đợi dầu nóng thì bỏ thịt vào đảo đều.
  • Bước 4: Chờ thịt săn lại thì để lửa nhỏ cho đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.

2. Thịt thăn heo chiên xù

Thịt thăn heo chiên xù

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 500g thịt thăn heo (khẩu phần ăn cho 2 người)
  • 2 quả trứng gà
  • Bột chiên xù , bột mì
  • ½ thìa bột canh, ½ thìa hạt tiêu
  • Dầu ăn

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Thịt rửa sạch và cắt thành từng lát dày khoảng 1.5 – 2cm. Ép thịt hoặc dùng dao cứa từng được nhỏ trên bề mặt để thịt ngấm gia vị và nhanh chín.
  • Bước 2: Ướp thịt với bột canh và hạt tiêu để thịt đậm đà hơn
  • Bước 3: Lăn thịt theo thứ tự: bột mỳ – trứng gà – bột chiên xù.
  • Bước 4: Đợi dầu nóng và chiên ngập dầu ở lửa vừa đến khi thịt chín vàng giòn 

3. Thịt thăn heo áp chảo sốt tiêu đen

Thịt thăn heo áp chảo sốt tiêu đen

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 200g thịt thăn heo
  • Gia vị: tiêu hạt, tiêu xay, dầu oliu, dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm, muối,…

Cách thực hiện: 

  • Bước 1: Thịt rửa sạch, thái miếng dày từ 3-4cm, dùng búa chuyên dụng để đập dập thịt cho thịt mềm và thấm gia vị. 
  • Bước 2: Ướp thịt với 2 thìa canh dầu oliu, ½ thìa cafe muối, một ít tiêu xay.Tỏi và hành tím băm nhỏ.
  • Bước 3: Dùng cọ quét một lớp dầu ăn mỏng lên chảo, đợi dầu nóng thì cho thịt đã ướp vào áp chảo ở lửa vừa trong khoảng 2 phút, tiếp tục áp chảo ở lửa vừa thêm 1 phút cho đến khi thịt săn lại
  • Bước 4: Pha nước sốt: cho vào chảo 1 thìa cafe đường, 2 thìa cafe nước mắm, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ chén nước, một ít tiêu hạt, đun sôi 2 phút rồi tắt bếp. Rưới nước sốt lên thịt áp chảo.

Hy vọng qua bài viết này của Cơm Ngon Việt Nam bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích và có thêm nhiều công thức nấu ăn với thịt thăn heo cho bữa cơm thêm phong phú đa dạng. 

Chúc bạn thành công với những công thức trên để chế biến món ngon hấp dẫn và bổ dưỡng cho bản thân hoặc gia đình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline

0938 031 853