Thưởng thức nhiều món ngon từ thịt heo, nhưng bạn có biết thịt nạc dăm là phần nào của con heo không nhỉ? Để Cơm Ngon Việt Nam dẫn bạn khám phá và bật mí cho bạn một vài cách chế biến phần thịt này qua bài viết dưới đây nhé!
Nạc dăm là phần nào?
Thịt nạc dăm là phần thịt mềm, có lớp mỡ mỏng ở giữa và kết thành miếng thịt lớn, gần giống như phần mỡ trong miếng bò bít tết.
Các vân mỡ xen kẽ, giúp miếng thịt khi chế biến không bị quá khô, đồng thời giữ được độ mềm và không bị ngấy. Là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn ăn thịt nạc nhưng ít mỡ.
Đây là loại thịt được các bà nội trợ rất ưa chuộng trong nấu nướng, đặc biệt là khi chế biến các món ăn từ thịt xay, bởi khi làm sạch hay xay thịt nạc, phần mỡ và thịt vẫn không bị nát, tách rời nhau, khi ăn tạo cảm giác ngon miệng, nâng cao vị giác.
Các món nướng như BBQ cũng rất thích dùng phần thịt này khi nướng lên thịt không bị khô, rất mềm và có mỡ thơm ngon.
Xem thêm: Thịt thăn heo là gì? Thịt thăn heo nằm ở đâu? Thịt thăn nấu món gì ngon?
Phân biệt thịt nạc dăm và thịt nạc thăn
Thật ra, rất để bạn có thể phân biệt hai loại thịt này với nhau.
Thịt nạc dăm có một lớp thịt rất mỏng, hầu như chỉ có nạc và không có chút mỡ nào.
Do thịt mềm và thơm nên nạc thăn chủ yếu được dùng làm nguyên liệu chính của xúc xích, làm ruốc thịt cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi chế biến sẽ rất dễ bị khô, vì chúng chỉ là thịt chứ không có mỡ.
Hướng dẫn bảo quản thịt nạc dăm
Cũng như các loại thịt khác, tốt nhất nên bảo quản trong tủ đông.
Thịt sau khi mua về cắt miếng vừa ăn, rửa sạch, để ráo. Sau đó, bạn cho thịt vào túi ni lông hoặc hộp đựng thực phẩm rồi cho vào ngăn đá của tủ lạnh, giữ thịt ở nhiệt độ -17 hoặc -18 độ C.
Hoặc bạn cho thịt vào ngăn mát tốt nhất là ở nhiệt độ 1 – 3 độ dùng trong 4 – 6 ngày. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh, vì với cách này thịt có thể để được từ 4 – 12 tháng.
Thịt nạc dăm nấu món gì ngon?
Nạc dăm vừa có mỡ vừa có nạc nên tạo được độ mềm ngon tự nhiên. Cũng vì vậy, mà được rất nhiều chị em nội trợ chọn làm nguyên liệu chế biến ra vô số món ngon.
Cùng tham khảo 3 công thức cực kỳ tiêu biểu để đưa vào thực đơn nhà mình ngay nhé!
1. Thịt nạc dăm xào dứa
Nguyên liệu:
- Thịt nạc dăm 150 gr
- Dứa 1/4 quả
- Bột mì đa dụng 2 muỗng canh
- Hành tím 2 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Dầu ăn 165 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt)
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế thịt heo
Dùng muối chà xát lên miếng thịt, sau đó rửa lại với nước sạch rồi dùng dao cắt thịt thành từng lát vừa ăn.
Sau khi bạn đã sơ chế xong, bạn cho thịt vào tô và ướp thịt với 2 muỗng canh bột mì đa dụng. Rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô và lắc đều cho bột mì phủ đều lên thịt.
Tiếp theo bắc chảo lên bếp, đổ 150ml dầu ăn vào chảo. Chờ dầu nóng thì cho thịt vào chiên khoảng 2-3 phút đến khi thịt có màu vàng nâu thì tắt bếp, vớt thịt ra để ráo dầu.
Bước 2: Sơ các nguyên liệu khác
Thơm mua về gọt vỏ, cắt mắt, rửa sạch rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Hành lá và hành tím rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.
Bước 3: Xào thịt
Bắc chảo khác lên bếp cho 1 thìa dầu ăn (khoảng 15 ml) vào. Khi dầu nóng, thêm hành tím băm nhỏ và phi cho đến khi có mùi thơm.
Tiếp theo cho dứa vào xào. Nêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa ớt, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa đường. Khuấy một lần rồi thêm thịt lợn chiên và chiên trong 3 – 5 phút.
Cuối cùng nêm gia vị, cho tỏi băm nhỏ lên bề mặt rồi tắt bếp.
2. Thịt nạc dăm kho
Nguyên liệu:
- Thịt heo nạc dăm: 500g
- Tỏi băm: 3 thìa
- Hành tím băm: 2 thìa
- Nước mắm: 2 thìa
- Muối: 1 thìa
- Đường: ½ thìa
- Bột ngọt: 1 thìa
- Nước màu: 1 thìa
- Tiêu xay: 1.5 thìa
- Dầu ăn hoặc dầu màu điều: 1 thìa
- Một ít ớt cắt nhỏ
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt nạc dăm rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo, cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Cho thịt vào tô nêm gia vị gồm 2 thìa mắm, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa tỏi, một ít ớt băm và 1,5 thìa cà phê tiêu xay. Ướp hỗn hợp trong vòng 15 – 20 phút cho gia vị thấm đều.
Tiếp theo, cho 1 thìa nước màu và 1 cốc nhỏ nước ấm vào tô, trộn đều.
Bước 3: Nước luộc thịt
Bắc nồi lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho 1 thìa tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt đã ướp vào phi thơm.
Chiên đến khi thịt chín thì cho nước xốt vào chảo.
Đậy nắp nồi, đun lửa nhỏ trong khoảng 30 – 40 phút. Thỉnh thoảng mở vung và khuấy đều hỗn hợp .
Đến khi nước dùng cạn lại và sền sệt thì tắt bếp, cho thịt vào nồi đun thêm 20 – 30 phút nữa.
Cho thịt ra đĩa, rắc thêm chút tiêu và hành lá cắt nhỏ để tăng thêm hương vị.
3. Thịt nạc dăm nướng mật ong
Nguyên liệu:
1 kg thịt nạc dăm heo
250 ml mật ong
3 củ tỏi băm nhuyễn
Gia vị: muối, hạt nêm, nước tương, tiêu
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt nạc dăm rửa thật sạch với nước muối pha loãng. Hoặc bạn có thể rửa bằng nước ấm. Cắt thịt thành miếng lớn, dày khoảng 0,5 cm. Bạn dùng búa đập thịt để thịt mềm và dễ thấm gia vị hơn.
Bước 2: Ướp thịt
Cho thịt vào tô lớn, thêm 1/2 phần mật ong, tỏi băm, nước tương, nước mắm, gia vị, trộn đều. Để thịt nghỉ khoảng 1 – 2 tiếng cho thấm gia vị.
Bước 3: Nướng thịt
Chuẩn bị lò nướng than, khi lò nóng đặt từng miếng thịt lên vỉ nướng. Lật đều thịt để thịt chín đều và không bị cháy. Quét thịt với mật ong khoảng 10 phút để thịt thơm và không bị khô khi nướng.
———————————————–
Mong rằng với bài viết trên đây, đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về thịt nạc dăm là phần nào và có thể chế biến thật nhiều món ngon cho gia đình từ phần thịt này nhé!
Nếu bạn có nhu cầu mua thịt Heo Rừng Lai thả rông, Gà thả vườn hay thịt Dê hãy liên hệ ngay Cơm Ngon Việt Nam qua hotline 0938 031 853 nhé!