Nhiều người cho rằng, việc ăn thịt dê là không an toàn cho sức khỏe. Nhưng nếu chế biến kỹ lưỡng, thịt dê có thể dễ dàng được biến tấu thành vô số món ăn khác nhau, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.

Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Cơm Ngon Việt Nam theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt dê

Thịt Dê bổ dưỡng
Thịt Dê bổ dưỡng được cung cấp bởi Cơm Ngon Việt Nam

1. Calo và chất béo

Thịt dê có chính xác là 143,2 kcal /100g, ít hơn đáng kể so với thịt bò là 250,5 kcal/100g.

Chất béo có trong thịt dê ít hơn so với các loại thịt khác. Với 2,6 gam chất béo trong mỗi khẩu phần, thịt dê bằng khoảng 1/3 trong số 7,9 gam thịt bò và khoảng một nửa trong số 6,3 gam thịt gà. Một khẩu phần thịt dê chỉ cung cấp 4% tổng lượng chất béo hàng ngày dựa trên chế độ ăn 2000 calo.

2. Chất béo bão hòa

Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh ăn thịt đỏ hoặc chỉ chọn những miếng thịt nạc, vì thịt đỏ được biết là chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng  cholesterol trong máu và góp phần gây ra bệnh tim. 

Nhưng chỉ với 0,79 gam chất béo bão hòa trong mỗi khẩu phần, thịt dê là một lựa chọn thay thế tốt cho tim so với thịt bò và thịt gà với lần lượt là 3,0 gam và 1,7 gam. Nên ăn ít hơn 20 gam chất béo bão hòa mỗi ngày. Một khẩu phần thịt dê chứa khoảng 4% giá trị hàng ngày của bạn.

Thịt dê là một lựa chọn thay thế các loại thịt khác và có lợi cho tim mạch
Thịt dê là một lựa chọn thay thế các loại thịt khác và có lợi cho tim mạch

3. Cholesterol và sắt

Thịt dê là món ăn thay thế bổ dưỡng cho các món thịt khác nếu bạn tuân theo chế độ ăn kiêng theo dõi cholesterol. 

63,8 miligam cholesterol của dê trên mỗi khẩu phần ít hơn đáng kể so với 73,1 miligam của thịt bò và thịt lợn và 76 miligam của thịt gà trên mỗi khẩu phần. 

Ăn thịt dê không buộc bạn phải hy sinh một thành phần quan trọng trong máu là sắt. 3,2 miligam sắt trong mỗi khẩu phần  thịt dê nhiều hơn 2,9 miligam thịt bò và gấp đôi so với 1,5 miligam thịt gà.

4. Chất đạm

Thịt động vật là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh, là loại protein  chứa 8 loại axit amin mà cơ thể  không  tự sản xuất được. 

Nhiều người đấu tranh để cân bằng  hàm lượng protein  và chất béo cao trong thịt. 23 gam protein trong mỗi khẩu phần thịt dê tương đương với 25 gam mỗi khẩu phần thịt bò và thịt gà, nghĩa là bạn không phải hy sinh một nguồn protein quan trọng. 

Trên thực tế, một khẩu phần thịt dê chiếm 46% lượng protein hàng ngày của hầu hết mọi người.

Xem thêm: Mách bạn 18+ cách chế biến thịt dê ngon không bị hôi

Lợi ích của việc ăn thịt dê

Trong Thịt dê có chứa tổng hợp các vitamin nhóm B
Trong Thịt dê có chứa tổng hợp các vitamin nhóm B

1. Giảm nguy cơ viêm mạch máu

Thịt dê làm giảm nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể và đặc biệt là trong các mạch máu. Điều này là do thịt dê có chứa axit linoleic dinh dưỡng, có đặc tính ngăn ngừa và chống viêm.

2. Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Thịt dê là một nguồn giàu chất béo không bão hòa. Do đó, thịt dê làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành. 

Thịt dê có chứa nhiều vitamin B giúp đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát  cân nặng, ngăn ngừa  thừa cân béo phì, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

3. Giảm nguy cơ mắc ung thư

Axit linoleic liên hợp có trong thịt dê là loại axit béo có khả năng ngăn ngừa ung thư. Thịt dê còn chứa tổng hợp các  vitamin nhóm B như  riboflavin, thiamin, niacin, axit pantothenic, selen và choline cũng có tác dụng phòng chống ung thư.

4. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Thịt dê là loại thịt tốt cho người bị thiếu máu, đặc biệt là phụ nữ mang thai, thịt dê rất quan trọng đối với phụ nữ giai đoạn này. Vì vậy, nếu bà bầu bị thiếu máu thì nên ăn thịt dê để phòng tránh  thiếu máu, thiếu sắt.

5. Hỗ trợ tuần hoàn máu

Ngày nay, người ta thường hạn chế chỉ ăn thịt đỏ bởi thịt đỏ có nguy cơ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch và tuần hoàn. Tuy nhiên, thịt dê là một ngoại lệ mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn. 

Ăn thịt dê còn giúp hỗ trợ tuần hoàn máu
Ăn thịt dê còn giúp hỗ trợ tuần hoàn máu

6. Phòng ngừa dị tật bẩm sinh 

Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ bị thiếu máu nên thịt dê giúp phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt, thời kỳ này bà bầu cũng nên ăn thịt dê, vì thịt dê giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi. 

Sắt và vitamin B12 có trong thịt dê thúc đẩy quá trình sản xuất tế bào máu phát triển tốt hơn. Nếu chất này không được tìm thấy trong máu, sự phát triển của thai nhi sẽ bị cản trở và điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng dị tật bẩm sinh ở thai nhi bất cứ lúc nào. 

7. Làm đẹp da và tóc 

Ăn thịt dê có lợi cho da và tóc. Các khoáng chất có trong thịt dê cùng với vitamin B12 thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da diễn ra mạnh mẽ hơn. 

Nếu bạn đang mắc các bệnh về da như mụn trứng cá, chàm hay da khô thì thịt dê cũng có thể là một giải pháp tốt để cải thiện làn da của bạn.

8. Cải thiện sinh lý nam giới 

Theo các chuyên gia đông y, trong thịt dê có chứa nội tiết tố làm tăng nhu cầu sinh lý nam giới, giúp cải thiện đời sống vợ chồng.

Khi ăn thịt dê cần lưu ý những gì?

Không ăn nhiều: Vì thịt dê có tính sinh nhiệt nên ăn  nhiều sẽ làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. 

Sau khi ăn thịt dê không nên uống trà: Trong trà xanh có chứa axit tannic, trong khi thịt dê lại giàu protein, khi kết hợp dễ gây táo bón. 

 Không nên kết hợp thịt dê với giấm: khi ăn với giấm, tác dụng giữ ấm cơ thể của thịt dê không còn. 

Không ăn thịt dê và bí đỏ: hai thực phẩm này có tính hàn nên khi dùng chung sẽ sinh nhiệt, gây nóng trong người.

Mong rằng với những thông tin bổ ích mà chúng tôi chia sẻ trên đây, sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến thức về thực phẩm. Và tạo nên thật nhiều món ăn ngon từ thịt dê.

Nếu bạn đang tìm một nơi cung cấp thịt dê sạch uy tín và chất lượng, hãy liên hệ Cơm Ngon Việt Nam. Tại đây, chúng tôi chỉ cung cấp thịt dê tươi sạch và nói KHÔNG với hàng đông lạnh.

Để được hỗ trợ tư vấn và đặt hàng, xin quý khách vui lòng liên hệ:

Hotline: 0938 031 853

Fanpage: Cơm Ngon Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline

0938 031 853