Biết cách luộc gà ngon không bị rách da sẽ mang đến cho bạn và gia đình một bữa cơm gà thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, nấu gà ngon hay không còn phụ thuộc vào cách chọn gà và quá trình nấu.

Cơm Ngon Việt Nam chia sẻ với bạn bí quyết luộc gà ngon hấp dẫn cho gia đình mình dịp Tết ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Luộc gà ngon hay không còn phụ thuộc vào cách lựa gà.

Chọn gà để luộc
Độ chín của gà cũng phụ thuộc vào độ săn chắc của gà

Chọn gà phù hợp là yếu tố quyết định khi luộc gà. Trước khi học cách luộc gà ngon, bạn có thể tham khảo mẹo chọn gà ngon sau đây: 

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn gà nặng khoảng 1,5 – 2 kg. Nếu gà nấu quá chín, da có thể bị nứt. Muốn ngon hơn nữa thì nên chọn gà vừa  đẻ trứng, trong bụng còn trứng non. Loại gà này thịt mềm, thơm nhưng vẫn đậm đà. 

Đối với gà làm sẵn nên chọn con rắn chắc, thân hình săn chắc, ức gà nhỏ. 

Gà sau khi làm sạch có  màu da vàng óng nhưng  phần lớn ức, cánh và lưng có màu vàng sậm. Tránh chọn những con gà có da bầm dập, đốm hoặc đốm đen. 

Độ chín của gà cũng phụ thuộc vào độ săn chắc của gà. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng ngón tay ấn nhẹ vào thân, đùi và lườn gà.

Tránh chọn phải gà có mùi hôi, ôi thiu hoặc đã tiêm kháng sinh.

Tại Cơm Ngon Việt Nam, thịt gà được sơ chế kỹ lưỡng và đảm bảo an toàn từ khâu chăn nuôi đến lúc giao đến tay khách hàng.

=> Để đặt gà thả vườn an toàn chất lượng 100%, bạn có thể tham khảo: Gà Thả Vườn tại Cơm Ngon Việt Nam

2. Luộc gà ngon không bị rách da 

Luộc gà ngon không bị rách da
Chọn nồi có chiều cao và chiều rộng phù hợp với kích cỡ gà bạn mua để gà chín đều

Cách nấu gà ngon không bị rách da gồm các bước sau: 

Bước 1: Chà xát gà (cả trong lẫn ngoài) với muối để gà sạch và khử mùi hôi. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch. Bí quyết để không bị rách da khi nấu là cắt chân gà sau khi rửa gà, da gà sẽ co lại trong quá trình nấu. 

Bước 2: Chọn nồi có chiều cao và chiều rộng phù hợp với kích cỡ gà bạn mua để gà chín đều, không bị teo và có hình dạng đẹp mắt. Trước khi cho gà vào nồi, dùng tăm cắm đầu gà vào thân gà. 

Bước 3: Cho gà vào nồi, hóp bụng, ngửa gà. Sau đó đổ nước lạnh ngập gà rồi đặt nồi lên bếp, vặn lửa lớn để gà bắt đầu sôi. Cách nấu gà ngon là cho gừng và hành đã rửa sạch  đập dập vào nồi cùng với khối gà, có thể thêm chút bột nở hoặc muối. 

Bắt đầu luộc gà trong nước lạnh cho đến khi nước sôi, gà chín đều từ trong xương đến ngoài  thịt. 

Bước 4: Khi  gà sôi, giảm nhỏ lửa và nấu gà thêm 10 phút nữa. Chú ý đun gà từ lửa lớn xuống lửa nhỏ, không đậy nắp nồi. Sau 10 phút, tắt bếp, đậy nắp nồi để gà chín đều, đợi 20 phút. 

Bước 5: Gà chín vớt ra ngâm vào thau nước đá lạnh để thịt gà săn chắc và giữ được màu da. Một cách để gà ngon và có lớp da vàng đẹp mắt là dùng nghệ trộn với thịt gà và rắc đều lên da gà. Điều này cũng có thể được thực hiện ở bước 1 trước khi nấu gà. Gà sau khi làm sạch, xoa nghệ lên khắp mình gà, để nghệ ngấm vào da gà khoảng 5 phút rồi bắt đầu luộc gà.

3. Luộc gà ngon bằng nồi cơm điện 

 Luộc gà ngon bằng nồi cơm điện
Luộc gà bằng nồi cơm điện cũng tiện lợi không kém

Bạn cũng có thể sử dụng nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian luộc gà. Nấu gà ngon bằng nồi cơm điện gồm các bước thực hiện như sau: 

Bước 1: Đổ nước lạnh vào nồi cơm điện (độ cao từ đáy nồi đến mặt nước là 6-8 cm) bật và nhấn nút để đầu bếp. Cơm như bình thường, đợi nước sôi  thì cho vào nồi nước hành tím, gừng và một ít muối. 

Bước 2: Cho gà vào nước  sôi và  nấu thêm 10 phút, nhấn lại nút. Sau 10 phút tiếp tục để gà trong nồi thêm 20 phút nữa. 

Bước 3: Sau 20 phút, kiểm tra gà  chín chưa bằng cách chọc một chiếc tăm nhọn  vào đùi gà. Nếu nước không  chuyển sang màu  đỏ  nghĩa là  gà đã chín. 

Bước 4: Một cách chế biến gà ngon là bạn vớt gà ra ngay sau khi nấu và ngâm qua nước lạnh để giữ cho da săn chắc. Sau đó dùng mỡ gà trộn với bột nghệ bôi lên da gà.

4. Làm chín gà với muối hoặc tỏi 

Làm chín gà với muối hoặc tỏi
Gà ủ muối là phương pháp chế biến đang làm “điên đảo” giới ẩm thực dạo gần đây

Bạn có thể thay đổi cách chế biến gà truyền thống bằng cách sử dụng sức nóng của muối hoặc tỏi để làm chín gà. Đây cũng là một cách nấu gà ngon giúp bạn thay đổi hương vị món gà nấu. 

Với món gà rang muối, thay vì cho nước, hãy cho muối cao khoảng 2cm dưới đáy nồi. Hãy chắc chắn rằng muối được trải đều trên toàn bộ đáy. Trải đều sả  lên trên lớp muối, sau đó đặt gà lên trên sả. Cuối cùng cho lá chanh vào và bắc nồi lên bếp, đậy nắp  lại. 

Nấu gà với muối trên lửa nhỏ trong  50 phút để hơi nóng của muối làm chín gà. Cẩn thận khi nấu, không mở vung vì sẽ làm mất hơi nước trong khi gà đang nấu. 

Nấu gà ngon với tỏi cũng như muối, thay muối bằng tỏi và cho tỏi vào bụng gà khi nấu. Chỉ mất khoảng 30 phút để nấu gà với tỏi trên lửa nhỏ. 

Cách luộc gà ngon đảm bảo gà chín đều sau khi nấu, săn chắc, thơm, da vàng không bị rách, cung cấp đạm và nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

5. Hướng dẫn giữ gà săn chắc, thơm ngon 

Gà thả vườn luộc thơm ngon
Gà thả vườn luộc thơm ngon khó cưỡng

Hết thời gian luộc, bạn vớt gà ra tô nước lớn, thêm đá viên, đợi gà nguội hẳn thì vớt gà ra, để riêng. Việc này sẽ giúp thịt gà chắc và dai hơn, đồng thời màu sắc cũng sẽ tươi và nổi bật hơn! 

Cuối cùng, bạn lấy 1 củ nghệ, giã nát rồi trộn với  nước luộc gà, thoa đều lên da gà để có màu vàng  đẹp mắt.

Hy vọng với cách luộc gà ngon đã được hướng dẫn, chị em nội trợ có thể tự tin trổ tài chế biến món gà luộc hấp dẫn để chiêu đãi gia đình trong dịp Tết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline

0938 031 853