Khi đi chợ mua thịt, bạn thường nghe người mua và người bán nhắc đến thịt heo theo những cái tên như thăn, mông, vai, ba rọi,  ba chỉ… Vậy nên bạn hãy bỏ túi ngay bí kíp giúp bạn dễ dàng phân biệt các phần thịt heo đúng chuẩn nhất!

Các phần của thịt heo

1. Thịt thăn (Nạc thăn)

Thịt thăn heo
Thịt thăn heo

Thăn là phần nạc nhất của thịt lợn với rất ít mỡ và là phần mềm nhất của thịt lợn. Phi lê trong hình trên là thịt thăn. Vì mềm và thơm nên thường được dùng trong món giò và lạt (chà bông) cho trẻ em.

Tuy nhiên người phương tây thường có những cách chế biến phần thịt ngon mềm thơm nhất này thành những món nướng vô cùng hấp dẫn.

Khi chế biến phần thịt này, các bạn lưu ý không nấu kỹ quá sẽ làm cho thịt bị khô, khó ăn và mất đi vị ngon.

2. Thịt cốt-lết

Thịt sườn cốt-lết
Thịt sườn cốt-lết

Cái tên ‘cốt-lết’ bắt nguồn từ từ tiếng Pháp “cotlete de porc”, có nghĩa là thịt lưng lợn. 

Ở miền Bắc, thường người bán thịt sẽ lọc riêng phần thịt này. Nó cũng rất nạc và còn được gọi là thịt thăn. Phần này cũng thường được dùng để làm mắm tôm, rim mặn. 

Ở miền nam, tôi thấy thịt cốt-lết rất phổ biến. Người đi chợ thường mua thịt cốt-lết hay đôi khi còn được gọi là sườn cốt-lết vì thịt thường được cắt ở đầu xương sườn. Đặc biệt, món cơm tấm sườn rất hay sử dụng phần thịt cốt-lết này để nướng ăn kèm với cơm.

3. Thịt thủ

Thịt thủ
Thịt thủ

Thịt thủ chính là phần thịt đầu heo. Phần thịt này có đặc điểm là có mỡ và da giòn, nhưng phần mỡ này ăn không bị ngấy và có độ giòn. Thịt đầu heo nhưng không bao gồm mũi heo, tai và má heo. Những phần này thường được cắt để bán riêng. 

Món nổi tiếng nhất với thịt thủ là món giò xào, hay còn gọi là giò thủ. Một chiếc giò xào ngon và chất lượng đặc biệt thường gồm sự kết hợp của thịt thủ, thịt mũi heo, tai heo, một ít thịt chân giò, thật nhiều mộc nhĩ và tiêu xay, để làm sao miếng giò dậy mùi thơm ngon, giòn sần sật mà không hề bị ngấy mỡ. Giò xào mà nhiều phần mỡ béo ăn rất ngấy và béo và không ngon.

4. Thịt chân giò

Thịt chân giò
Thịt chân giò

Là phần thịt ở đùi heo, đã được cắt bỏ phần móng giò, đây là một trong số những phần thịt ngon và được khá nhiều người yêu thích. Phần này có nhiều thớ bắp thịt cuộn lại với nhau, tạo độ giòn. 

thịt chân giò được dùng để chế biến nhiều món như luộc, kho rim, và đặc biệt một số món đặc sản như chân giò hun khói, chân giò muối, chân giò nhồi.

5. Móng giò

Móng giò heo
Móng giò heo

Đây là phần chân gắn với móng của con heo. Móng giò heo có nhiều gân, thịt mỡ tuy nhiên lại không bị ngấy và còn có lớp da giòn. Móng giò được biết đến là một món ăn giúp tăng cân và hỗ trợ lợi sữa cho các mẹ bỉm sữa sau sinh. 

Ngoài ra, cũng có nhiều món ăn khác nhau được chế biến từ chân giò, chủ yếu là các món hầm nhừ như: canh củ hầm, nấu giả cầy…

6. Thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ

Đây là phần thịt bụng của heo, sở dĩ có tên là ba chỉ hay ba rọi vì miếng thịt gồm các lớp thịt, mỡ, thịt, mỡ xen lẫn xếp lớp lên với nhau. 

Phần thịt này nhìn chung là béo vì có nhiều mỡ, tuy nhiên lại là phần mà rất nhiều người thích ăn do nhiều  người thấy rằng cả miệng thịt rất nạc thì ăn thấy không ngon bằng, cảm giác miếng thịt sẽ đỡ khô hơn khi có thêm mỡ.

Thịt ba chỉ được dùng trong rất nhiều món ngon. Chúng có thể được làm món luộc, kho, rim, hoặc tẩm ướp để chiên, nướng. Thịt ba chỉ làm thành món thịt quay luôn là phần được nhiều người ưa thích nhất.

7. Thịt nạc vai

Thịt nạc vai
Thịt nạc vai

Đúng như tên gọi của nó, phần thịt này nằm ở vị trí vai của heo. Phần thịt này có độ dai hơn và giòn hơn, nên được dùng nhiều trong các món kho, chiên rán, nướng. Thịt có lẫn nạc và mỡ, nhiều người rất thích dùng phần thịt này xay ra làm thịt xay để dùng chế biến các món ăn khác.

8. Thịt mông

Thịt mông
Thịt mông

Như tên gọi của nó, phần thịt này nằm ở mông heo, gồm cả thịt cả mỡ lẫn nhau. Thịt mông hay được dùng làm món luộc, kho, hoặc các món khác tùy vào người chế biến thích dùng phần thịt nào.

Trong phần thịt mông thì còn có một phần được gọi cụ thể hơn là thịt mông sấn. Phần thịt này thì lớp bì, mỡ và  thịt được phân tách rõ ràng, phần thịt nạc rất dày, không còn các phần gân, xương hay sụn

9. Thịt nạc dăm

Thịt nạc dăm
Thịt nạc dăm

Thịt nạc dăm là phần thịt có các lớp mỡ xen kẽ vào bên trong miếng thịt. Thông thường người ta sử dụng thịt này để làm món kho, rán vì khi nấu thịt không bị quá khô và cũng không bị béo ngậy.

Có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác từ thịt nạc dăm như: Nạc dăm ram, tôm rim thịt nạc dăm, thịt nạc dăm xào mắm ruốc, thịt nạc dăm xào kim chi, thịt nạc dăm nướng…

10. Sườn non – sườn già

Sườn non - sườn già
Sườn non – sườn già

Sườn heo là phần được lóc ra từ xương sườn của con heo và có dắt thịt. Đây là phần hấp dẫn nhất bởi nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Sườn heo được chia thành nhiều dạng:

  • Sườn non là phần xương nhỏ, xương hình dẹt, nhiều thịt, thường có sụn. Loại thịt thường sử dụng chế biến các món như nướng, sườn rim, sườn xào chua ngọt,… Mặc dù khá ngon nhưng sườn non lại có giá trị dinh dưỡng thấp, chỉ có 15g Protein và 277 calo trên 100g sườn non.
  • Dẻ sườn là phần thịt cứng, chắc và nhiều thịt thường được dùng để nướng.
  • Sườn già là phần sườn có xương to, cứng và dài hơn, ít thịt. Cần thời gian nấu lâu thường để hầm canh lấy nước ngọt.

Phần nào của thịt heo là ngon nhất?

phần thịt heo ngon nhất

Tùy vào nhu cầu ăn uống mà bạn có thể chọn phần thịt heo phù hợp để dễ dàng chế biến. Tuy nhiên, cũng có nhiều thắc mắc: đâu là phần thịt heo ngon nhất? Hãy tham khảo dưới đây nhé!

  • Thịt thăn: Thăn là phần thịt ở lưng heo gần vai, thịt nạc  gồm các thớ thịt nhỏ, độ  dính cao, thịt đặc  và có mùi vị đặc trưng khi chế biến. Thông thường mỗi thăn lợn chỉ có một miếng  và  giá  không hề rẻ. Bạn có thể chọn chiên, luộc, hấp, luộc hoặc chiên phi lê nguyên miếng. 
  • Thịt sườn: Thịt sườn  là phần thịt dính vào sườn và xương sống, khi chế biến mềm, ngọt và thơm. Đặc biệt khi chế biến thêm sườn (thường có xương) thì món ăn trông hấp dẫn hơn, đặc biệt là các món nướng.
  • Thịt bắp chân trước: Phần thịt này có nhiều nạc, chắc, có độ giòn và mềm thơm, thích hợp cho bạn dùng để luộc, hấp, kho hoặc hầm.
  • Thịt vai: Phần thịt nằm ở gần sống lưng chân trước và ngay sát miếng thịt thủ, nên có phần nạc nhiều, xen lẫn với phần mỡ, đồng thời có độ trơn mềm. Hãy chọn thịt vai heo để băm nhỏ, làm thịt viên hoặc xào, thậm chí chiên rán và hấp đều ngon.
  • Thịt bắp chân sau: Phần thịt giáp với vùng sát chân giò và nằm ở đùi trên chân sau. Nó có nạc nhiều, mềm không bị khô khi chế biến và có mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể dùng thịt bắp chân sau để luộc, xào, hấp hoặc nhúng lẩu đều được.

Bí quyết chọn thịt heo ngon

Cách chọn thịt heo ngon
Cách chọn thịt heo ngon

Khi mua thịt heo thì làm sao biết được đấy là thịt tươi, thơm ngon, không bị ôi. Cùng xem và ghi nhớ các đặc điểm sau đây nhé:

1. Quan sát màu sắc của miếng thịt

Thịt heo ngon có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Trông khi đó những thịt heo ôi sẽ có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi đặc trưng.

2. Thử độ đàn hồi của thịt

Thịt heo ngon có độ săn chắc và đàn hồi cao. Nên bạn hãy dùng tay nhấn vào thịt, nếu thịt đàn hồi lại ngay, không chảy dịch, nhớt thì đó là miếng thịt ngon.

Hi vọng bạn làm thêm được nhiều món thịt heo phù hợp cho bữa cơm gia đình. Chúc các bạn có thêm nhiều món ăn ngon từ thịt heo.

Nếu bạn đang tìm một nơi cung cấp thịt heo sạch uy tín và chất lượng, hãy liên hệ Cơm Ngon Việt Nam. Tại đây, chúng tôi chỉ cung cấp thịt heo tươi sạch và nói KHÔNG với hàng đông lạnh.

Để được hỗ trợ tư vấn và đặt hàng, xin quý khách vui lòng liên hệ:

Hotline: 0938 031 853

Website: comngonvietnam.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline

0938 031 853